Vung âm đạo bị thâm đen: Nguyên nhân & giải pháp

Vùng kín bị thâm là một hiện tượng phổ biến. Nhưng vì thiếu kiến thức đúng khiến chị em cảm thấy hoang mang khi quan sát. Chính yếu tố kín đáo này đã luôn bảo vệ sức khỏe tình dục của phụ nữ. Việc vùng da này bị thâm đen là một điều thiết yếu đối với sức khỏe và tinh thần của phụ nữ. Mặc dù các bộ phận thân mật có màu sẫm hơn một chút so với phần còn lại của cơ thể, nhưng nếu gần đây bạn nhận thấy vùng âm đạo của mình sẫm màu hơn nữa thì hãy lưu ý.

Lý do khiến vùng âm đạo bị thâm đen

vung kin tham den

  • Ma sát

Lý do đầu tiên và phổ biến nhất là do xích mích. Nguyên nhân có thể do mặc đồ lót quá chật hoặc quần áo không vừa vặn và vùng kín thiếu thông thoáng. Nó cũng có thể xảy ra do các hoạt động hàng ngày như đi bộ, tập thể dục, quan hệ tình dục … Bên cạnh đó, chà xát vùng kín quá nhiều cũng có thể dẫn đến thâm đen.

  • Yếu tố nội tiết tố

Đúng vậy, hormone của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Nó xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố diễn ra. Theo quan điểm của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, trong độ tuổi dậy thì, nồng độ estrogen tăng đột ngột có thể dẫn đến thâm đen vùng kín. Vào cuối độ tuổi 30 và 40 của bạn, có thể có tác động tương tự do mức estrogen thấp khi bạn gần đến thời kỳ mãn kinh.

  • Nhiễm trùng âm đạo

Vùng kín là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể, chị em phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín theo thời gian. Một số điều kiện ảnh hưởng đến khu vực xung quanh âm hộ, có thể dẫn đến các mảng tối xung quanh khu vực này.

  • Tuổi tác

Khi bạn già đi, âm đạo của bạn không chỉ thay đổi về độ đàn hồi và kết cấu mà còn có thể có những thay đổi về màu sắc. Không chỉ vùng kín mà các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể bị thâm đen theo tuổi tác. Có thể không phải lúc nào cũng vậy, nhưng không nên bỏ qua yếu tố này.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang

Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi thấy rằng nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Hội chứng Buồng trứng Đa nang (PCOS). Đó là tình trạng khi các u nang nhỏ được phát hiện phát triển trong buồng trứng và điều này tạo ra sự tàn phá các hormone bên trong cơ thể bạn. PCOS dẫn đến dư thừa nội tiết tố nam (androgen) trong cơ thể, và điều này có thể dẫn đến vùng kín của bạn bị thâm đen.

Những điều cần làm khi vùng âm đạo bị thâm

Để hạn chế tình trạng thâm đen ở những bộ phận thân mật, bạn cần biết cách chăm sóc chúng tốt nhất.

  • Sử dụng các thành phần tự nhiên và hữu cơ

Chọn các sản phẩm được làm giàu từ các thành phần tự nhiên như gỗ đàn hương và nghệ được biết là có thể giúp tẩy tế bào chết cho vùng kín và làm sáng vùng da này trong quá trình này. Các thành phần này giúp tẩy trắng da vùng kín một cách tự nhiên mà không cần tiếp xúc với các chất tẩy trắng mạnh, hóa chất, kim loại và các chất tổng hợp bổ sung.

  • Duy trì cân bằng pH

Các thành phần tự nhiên đáng tin cậy giữ nguyên độ pH của vùng âm đạo đồng thời mang lại lợi ích làm sáng, và khử trùng vùng da nhạy cảm. Chúng thậm chí còn giúp loại bỏ các tế bào biểu mô chết, các mảng tối và cứng đầu.

  • Chọn đúng sản phẩm chăm sóc âm đạo

Đảm bảo chỉ chọn các sản phẩm không chứa bất kỳ chất bảo quản hoặc hóa chất nào. Trong trường hợp bạn nhận thấy thêm các triệu chứng khác ngoài tình trạng thâm đen âm đạo, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/vung-kin-phu-nu-tham-den

Bình luận của bạn