Nhịn ăn giảm cân có nên không? Tìm câu trả lời cùng chuyên gia

Thực tế hiện nay có nhiều chị em áp dụng cách nhịn ăn để giảm cân. Họ có thể nhịn ăn vài giờ sau đó lên đến vài ngày. Vậy nhịn ăn giảm cân có nên không? Tác hại của việc giảm cân nhịn ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nhịn ăn gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân có khoa học và được khuyến cáo áp dụng. Tuy nhiên có nhiều chưa biết cách dẫn đến việc cân nặng không giảm, sức khỏe còn bị ảnh hưởng.

Nhịn ăn giảm cân có nên không?

Theo TS Trần Quốc Cường – giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) – cho hay: Hiện nay tỉ lệ người dân béo phì trong cộng đồng ngày càng cao. Vì thế áp dụng những phương pháp giảm cân là điều tốt.

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân có khoa học và được khuyến cáo áp dụng. Tuy nhiên không phải ai áp dụng phương pháp này cũng sẽ cho hiệu quả.

Về mặt khoa học, nhịn ăn gián đoạn có 2 dạng:

  • Nhịn ăn nhiều giờ trong 1 ngày (16:8, 20:4)
  • Nhịn ăn vài ngày trong 1 tuần.

Cơ chế của phương pháp này là trong khoảng thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ lấy năng lượng dự trữ từ mỡ. Từ đó sẽ giúp trọng lượng cơ thể giảm một cách dần dần.

Phương pháp giảm cân tư từ mặc dù cho hiệu quả cao, an toàn. Nhưng với những người áp dụng sai cách sẽ khiến bản thân phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, các bạn cần cân nhắc về việc nhịn ăn gián đoạn để giảm cân.

Tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Theo các chuyên gia, giảm cân là cả một quá trình. Vì thế, các bạn không được nôn nóng như: sử dụng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc; hoặc nhịn ăn dài ngày.

Khi nhịn ăn sai cách sẽ khiến bản thân các bạn phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm có thể kể đến như:

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm

Khi cơ thể không nhận được dinh dưỡng thì sự chuyển hóa sẽ bị chậm lại đáng kể để tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt.

Khiến cơ thể mệt mỏi

Nhịn ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, vì thế bạn sẽ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi. Bởi khi cơ thể bị mất sự cân bằng các vitamin trong cơ thể sẽ làm chậm quá trình sinh lý và dẫn tới mệt mỏi.

Giấc ngủ gián đoạn

Tác hại tiếp theo mà nhịn ăn giảm cân mang đến chính là khiến giấc ngủ của các bạn bị rối loạn. Bụng đói trước khi đi ngủ sẽ khiến các bạn bị sôi bụng, cơ thể trằn trọc không thể ngủ được.

Khiến hơi thở có mùi hôi

Khi cơ thể các bạn không nhận đủ carbohydrat cần để tạo ra năng lượng. Sẽ khiến cơ thể của bạn đi vào trạng thái nhiễm keton. Từ đó cơ thể sẽ sản sinh ra các hợp chất keton dẫn tới hơi thở hôi. Nếu như các bạn nhịn ăn vào buổi sáng, hơi thở của bạn có mùi hôi sẽ xuất hiện vào buổi trưa.

Cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi bạn nhịn ăn, nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể bị loại bỏ. Khiến cho cơ thể của các bạn bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến cơ thể của các bạn dễ bị thiếu máu, bị loãng xương.

Làm cho cơ thể bị mất nước

Mất nước là một trong những tác hại do việc nhịn ăn gây ra. Trong cơ thể có đến 80% . Để cơ thể hoạt động một cách trơn chu, cơ thể cần phải cung cấp đầy đủ nước.

Khi nhịn ăn nhiều ngày, nhịn ăn không khoa học sẽ khiến cơ thể bị mất dịch. Từ đó, khiến cơ thể của bạn bị mất nước, dẫn đến tình trạng bị khô da và bị lão hóa sớm.

Da bị khô và bong tróc

Thực tế, những người lựa chọn chế độ ăn kiêng, thường xuyên nhịn ăn thường có làn da khô hơn so với người bình thường. Hơn nữa, nhịn ăn còn là nguyên nhân khiến làn da của bạn bị khô và bong tróc.

Tóc mỏng và dễ gãy

Tóc của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn. Tóc có thể bị lấy đi những protein cần thiết cho sự tăng trưởng và cuối cùng trở nên mỏng và giòn, dễ gãy.

Mất khối cơ trên cơ bắp

Protein  là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng của cơ bắp. Khi bạn nhịn ăn, hàm lượng protein trong cơ thể sẽ bị suy giảm. Từ đó khiến khối cơ trong cơ thể bị mất.

Vì thế, khi có nhu cầu giảm cân, các bạn cần phải có chế độ giảm cân khoa học lành mạnh. Tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bình luận của bạn