Phụ nữ mang thai ăn mì bị khó tiêu táo bón- Thực hư thế nào?

Thực tế hiện nay nhiều người cho rằng, phụ nữ mang thai ăn mì bị khó tiêu táo bón. Vì thế, có nhiều chị em dù rất thèm mỳ nhưng lại không dám ăn. Nếu ăn sẽ bị mọi người lên án. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào, ăn mỳ gây táo bón khó tiêu cho bà bầu có phải thật không?

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón, khó tiêu

Khó tiêu, táo bón khiến cho mẹ bầu luôn cảm thấy khó chịu; bụng bị đau, việc đi ngoài gặp nhiều khó khăn.Theo ước tính, có đến 50% phụ nữ mang thai sẽ bị táo bón thai kỳ. Theo các chuyên gia, phụ nữ bị khó tiêu táo bón trong thai kỳ thường là do:

Thay đổi hormone

Trong thai kỳ, nồng độ hormone chị em thay đổi. Hàm lượng progesterone tăng, khiến nhu động ruột giảm. Khiến cho việc tiêu thụ thức ăn bị chậm. Dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa, trong đó táo bón là hệ quả rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó, nồng độ hormone progesterone tăng sẽ làm cho sự vận động của các van nối giữa thực quản và dạ dày giảm. Điều này khiến cho thức ăn và axit dịch vị dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản. Gây nên tình trạng đầy bụng, ợ hơi, ăn không tiêu.

Thay đổi thể chất bên trong khi tử cung phát triển

Để có thể bao bọc, bảo vệ thai nhi tốt nhất, kích thước tử cung cũng tăng dần theo thai nhi. Điều này đã vô tình chèn ép các cơ quan nội tạng khác. Lúc này, ruột già bị ép lại, ruột non bị đẩy lên. Khiến cho tình trạng táo bón ngày càng tăng, nhất là ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Tinh thần cảm xúc

Hiệp hội sản phụ Hoa Kỳ (APA) cho rằng: căng thẳng dưới bất kỳ hình thức nào cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Cũng như sự di chuyển của thức ăn qua ruột. Gây nên tình trạng táo bón.

Trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ gặp nhiều sự thay đổi về mặt cảm xúc như: lo âu, hồi hộp… Chính điều này đã ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, trong đó có táo bón.

Chế độ ăn uống thiếu tính khoa học

Đối với nhiều thai phụ, các triệu chứng ốm nghén và giảm cảm giác thèm ăn sẽ khiến thói quen ăn uống hàng ngày thay đổi. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi. Từ đó dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng, chuột rút và đau.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai các mẹ thường có suy nghĩ “ăn cho mẹ và con”. Vì thế thường xuyên bổ sung cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên lại không để ý đến việc bổ sung chất xơ.  Dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ gây ra táo bón.

Thêm vào đó, mẹ bầu uống ít nước cũng có thể gây táo bón, khi nhu cầu nước trong thời gian này cao hơn so với bình thường.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Sắt nóng, khi mang thai mẹ bầu cần phải bổ sung thêm chất sắt. Vì thế, mẹ bầu sẽ bị táo bón.

Để giảm thiểu tình trạng này, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai: nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt, bổ sung sắt ở liều vừa phải, chậm rãi và đều đặn. Tránh tình trạng bổ sung đột ngột có thể kéo theo nhiều tác hại trong đó có táo bón.

Phụ nữ mang thai ăn mỳ bị khó tiêu táo bón thật không?

Có thế thấy táo bón ở phụ nữ mang thai do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì thế, ăn mỳ khiến thai phụ bị táo bón như nhiều người nghĩ là chưa chính xác.

Bởi một gói mì ăn liền loại thông dụng 75g sẽ chứa 40g – 50g chất bột đường; 10g – 13g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm. Bên cạnh đó còn cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal, tương đương 15% – 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày. Bên cạnh đó, mì ăn liền cũng có thời gian tiêu hóa như những thực phẩm khác thuộc nhóm tinh bột trong cơ thể.

Việc ăn mỳ khi mang thai, một phần tinh bột có trong sợi mì sẽ được tiêu hóa ngay tại khoang miệng. Sau đó chuyển xuống dạ dày và được lưu giữ khoảng 3-4 giờ để thực hiện quá trình tiêu hóa tiếp theo.

Theo cơ chế tiêu hóa này, thì việc ăn mì chỉ tồn tại trong cơ thể từ 2 -4 giờ là sẽ tiêu hóa hết. Vì thế việc ăn mỳ khiến mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu, bị táo bón là thiếu tính khoa học.

Tuy nhiên, để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, thai nhi phát triển tốt. Mẹ bầu nên hạn chế ăn mỳ, khi ăn nên kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác.

Bình luận của bạn