Dấu hiệu đau bụng đẻ, bà bầu sắp chuyển dạ sắp sinh

dau hieu dau bung de

Ngay sau khi xuất hiện một số biểu hiện như: cơn đau thắt tử cung, bụng tụt xuống, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, ra dịch màu nâu đỏ, vỡ nước ối,…là những dấu hiệu đau bụng đẻ cần vào bệnh viện nhanh chóng. Tuy nhiên mỗi người lại có một quá trình chuyển dạ, cơn đau đẻ là khác nhau.

Chuyển dạ là thời điểm kết thúc quá trình mang thai, dấu hiệu thật sự hình thành từ các cơn đau bụng đẻ, thường gọi là cơn đau đẻ.

Cơn đau bụng đẻ giả và những dấu hiệu nhận biết đau bụng đẻ giả

Những triệu chứng dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ, đau bụng đẻ

Cách nhận biết dấu hiệu đau bụng đẻ sẽ giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc đến bệnh viện kịp thời tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Đặc điểm, triệu chứng của cơn đau đẻ là như thế nào? Cơn đau đẻ là xuất phát từ những cơn co thắt tử cung, những cơn này không do thai phụ điều khiển, nó có thể diễn ra nhẹ nhàng, lúc có lúc không trước khi tới kỳ chuyển dạ

Dưới đây là những dấu hiệu đau bụng đẻ mẹ bầu cần chú ý:

Đau lưng

Cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy rõ rệt các cơn đau trở nên liên tục, thường xuyên, mức độ dồn dập hơn, nhất là vùng lưng dưới và vùng xương chậu. Đau lưng thường kèm với dấu hiệu chuột rút cho mẹ bầu biết đứa con sắp chào đời.

Bụng tụt xuống

Từ 1-2 tuần cuối thai kỳ, vị trí đầu của thai nhi sẽ tụt dần xuống cổ tử cung, mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự đè nén lên vùng xương chậu.

Cơ thể mệt mỏi

Khi mới mang thai, thời kỳ thai nghén đến chuyển dạ thì nhiều mẹ bầu có cảm giác mệt. Nhưng đến giai đoạn cuối thai kỳ, việc nạp năng lượng chuẩn bị cho quá trình sinh nở  sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn giai đoạn trước.

Cơn co thắt giả tăng dần

Những cơn co thắt giả xuất hiện ở các giai đoạn mang thai, nhưng ở tháng thứ 7, 8 thì cơn đau giả tần suất nhiều hơn, thậm chí khiến mẹ bầu co cứng. Thai phụ nên thay đổi tư thế và di chuyển để giảm đau, đây cũng là cách nhận biết dấu hiệu đau bụng để giả hay thật để kịp thời đến bệnh viện.

Đi tiểu thường xuyên

Cuối thai kỳ, cùng các dấu hiệu đau bụng đẻ, thì tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày cũng cho biết mẹ bầu sắp sinh.

Ra dịch nâu đỏ

Thường thì 1-2 tuần trước khi sinh, nút nhày ở cổ tử cung bong ra kèm theo nhày màu đỏ ở vùng kín là dấu hiệu thông báo sắp sinh mà các mẹ bầu chú ý.

Không tăng cân

So với khoảng 3 tháng tăng cân rõ rệt, thì cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ ngừng tăng cân, thậm tụt 0,5-1kg. Mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, vì đây là một trong những biểu hiện bình thường trong các dấu hiệu đau bụng đẻ.

 Nước ối vỡ

Là dấu hiệu rõ rệt nhất là mẹ bầu có thể nhận biết khi sắp sinh. Khi có hiện tượng vỡ nước ối, mẹ bầu cần nhanh chóng nhờ người thân đưa đến bệnh viện, vì bạn có thể sinh trong vòng 1-2 giờ nữa.

Trên là những dấu hiệu đau bụng đẻ cơ bản đã được nghiên cứu trong quá trình đau đẻ cho đến khi chuyển dạ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có dấu hiệu đau đẻ khác nhau, nên cuối thai kỳ mẹ bầu thăm khám và theo dõi thường xuyên để tránh rủi ro đáng tiếc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hậu sản sau sinh sớm nhất

Nhiễm trùng vết thương mổ: Nguyên nhân gây tử vong của phụ nữ sau sinh

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu, nhất là những bạn nữ đang mang thai lần đầu tiên có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con và chăm sóc con.

Bình luận của bạn