Xét nghiệm virus HPV là gì? có những phương pháp nào?

HPV được xem là loại virus nguy hiểm, chưa có thuốc để tiêu diệt được. Chính vì thế, việc tầm soát chúng có ý nghĩa quan trọng. Xét nghiệm virus HPV chính là cách để phát hiện sớm nhất mình có nhiễm HPV hay không?

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là việc áp dụng các biện pháp khác nhau trong phòng thí nghiệm nhằm tìm ra sự hiện diện của virus.

HPV –Humanpapilloma virus, một loại gây u nhú được biết đến với căn bệnh sùi mào gà, mụn cóc, ung thư cổ tử cung….

Xét nghiệm HPV được thực hiện tại phòng xét nghiệm của các cơ sở y tế có trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ xét nghiệm này.

xet nghiem virus hpv la gi

Xét nghiệm HPV được chỉ định khi nào?

Không phải tất cả mọi người đều cần làm xét nghiệm HPV. Xét nghiệm này được chỉ định với các trường hợp như:

 • Người đã có quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HPV (gái mại dâm, quan hệ đồng tính,..)
 • Phụ nữ trên 30 đã có quan hệ tình dục

Việc làm xét nghiệm HPV giúp chúng ta phát hiện ra bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục. Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn giúp tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ.

Lưu ý: xét nghiệm HPV chỉ có khả năng đánh giá nguy cơ, chứ không khẳng định rằng bạn có bị ung thư cổ tử cung hay không. Bởi xét nghiệm này giúp phát hiện HPV, còn chủng loại gây ung thư là HPV 16-18.

Một số phương pháp xét nghiệm HPV hiện có

Xét nghiệm HPV thực sự cần thiết. Nó giúp chúng ta tầm soát bệnh tật một cách tốt hơn. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại cho phép ứng dụng nhiều kỹ thuật mới. Điều này, giúp cho xét nghiệm HPV trở nên nhanh chóng, hiệu quả, có độ chính xác cao hơn. Một số phương pháp xét nghiệm HPV hiện có bao gồm:

>>>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về HPV

Xét nghiệm Pap (Pap smear)

Đây là phương pháp xét nghiệm HPV cho phép đánh giá tầm soát tình trạng tế bào ở cổ tử cung. Xét nghiệm này còn gọi là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

Tế bào ở cổ tử cung sẽ được lấy vào lam kính. Trong điều kiện của phòng thí nghiệm, các bác sĩ sẽ nhuộm và soi dưới kính hiểu vi.

Xét nghiệm này được thực hiện hằng năm với những đối tượng có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Và chúng cũng chỉ giúp tầm soát ung thư cổ tử cung chứ không biết được chính xác type HPV

Xét nghiệm sinh học phân tử

Đây là một phương pháp giúp tìm ra đoạn gen đặc biệt của HPV. Bởi đặc trưng của virus HPV là virus có DNA.

Xét nghiệm này có độ chính xác cao hơn PAP. Do đó, có thể phát hiện được type HPV cũng như xác định được các nhóm nguy cơ. Các xét nghiệm sinh học phân tử thường được áp dụng trong xét nghiệm virus HPV bao gồm:

Phương pháp PCR

Cho phép phát hiện đoạn gẹn đặc hiệu DNA. Được sử dụng khá phổ biến

Xét nghiệm HPV real time PCR

 • Phương pháp sử dụng máu để xét nghiệm
 • Có nhiều ưu điểm hơn (thời gian ngắn, độ chính xác cao)
 • Được sử dụng khá phổ biến
 • Có thể xác định được số lượng type HPV thường gặp

Xét nghiệm virus HPV Reverse dot blots (lai phân tử)

 • Phương pháp cho phép xác định nhiều type HPV 1 lúc
 • Đòi hỏi kỹ thuật cao hơn

Xét nghiệm Sequencing (giải trình tự)

 • Giá thành cao
 • Kỹ thuật thực hiện khá phức tạp
 • Không phát hiện được nhiều type HPV 1 lúc

Xét nghiệm virus HPV ở đâu?

Trên thực tế, không phải làm xét nghiệm virus HPV là có thể phát hiện ung thư cổ tử cung. Mà đây là xét nghiệm đánh giá sự có mặt của virus trong cơ thể. Có thể sử dụng máu, mẫu bệnh phẩm, tế bào….để tiến hành làm xét nghiệm.

Chúng ta có thể thực hiện xét nghiệm này tại các bệnh viện, phòng khám có danh mục này. Tuy nhiên, khi lựa chọn, chúng ta cũng nên lưu ý chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo độ chính xác.

Như vậy, xét nghiệm virus HPV tuy không phải là xét nghiệm phổ biến trong y khoa. Chúng chỉ được chỉ định đối với những trường hợp nghi ngờ. Hoặc khuyên nên thực hiện đối với trường hợp chị em phụ nữ tầm soát ung thư cổ tử cung.

Bình luận của bạn