Những điều cần lưu ý khi kiểm tra HIV tại nhà

HIV là một căn bệnh xã hội khá nhức nhối hiện nay bởi chưa có cách giải quyết tận gốc, vậy nên nó vấn đang không ngừng lây lan trong cộng đồng. Có khoảng 85% những người mắc HIV không dám đến các bệnh viện kiểm tra vì ngại và sợ bị phát hiện. Trước tình huống này cũng đã có một số công cụ có thể hỗ trợ kiểm tra HIV tạ nhà. Tuy nhiên, trong quá trình này cần chú ý điều gì? Tham khảo ngay bài viết sau.

Cách xét nghiệm HIV tại nhà

Khi không đến các bệnh viện hay trung tâm y tế thì bạn có thể xét nghiệm HIV tại nhà với cách thử nước bọt hay máu bằng một số dụng cụ kỹ thuật.

tu xet nghiem hiv tai nha

Các công cụ có chứng nhận chuẩn châu Âu

Hiện nay WHO đã cho phép một số loại máy xét nghiệm HIV hoạt động là BioSURE Đây là một xét nghiệm dễ thực hiện và cho ra các kết quả có độ chính xác đến 91%. Những loại công cụ này giống như que thử thai của phụ nữ có thể cho biết sự thay đổi bất thường của cơ thể.

Đây là hình thức xét nghiệm có khá nhiều lợi ích cho những bệnh nhân ở các khu vực y tế còn chưa phát triển tốt để hỗ trợ phát hiện bệnh sớm nhất nhằm kiểm soát sự phát triển và lây lan của bệnh tốt hơn.

Xét nghiệm HIV tại nhà băng cách kiểm tra máu

Loại xét nghiệm này là cách lấy máu ở đầu mặt bên của ngón tay, có khả năng trả kết quả chính xác hơn. Cách xét nghiệm này cũng khiến bệnh nhân ít đau hơn khi làm các xét nghiệm khác.

Với cách xét nghiệm tại nhà, bạn không cần dùng các chất hóa học chuyên dụng để kiểm tra máu và phân tách các thành phần bởi dụng cụ thử sẽ có một đầu chứa kim giúp lấy máu và phân tích máu. Đợi khoảng 15 phút bạn sẽ có kết quả, nếu hai vạch tức là kết quả dương tính, một vạch là âm tính, không có vạch hiện lên nghĩa là bộ xét nghiệm có thể đã hỏng.

Lưu ý khi xét nghiệm HIV tại nhà

  • Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với HIV thì phải ngay lập tức đến các trung tâm y tế để kiểm tra xác nhận và được điều trị đúng cách. HIV giai đoạn đầu hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn vậy nên bạn phải đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất đề phòng các biến chứng có thể xảy ra.
  • Giai đoạn sơ nhiễm của Hiv kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm với virus, đến khi cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể, lúc này bạn mới có thể xét nghiệm ra kết quả chính xác.
  • Sau khi xét nghiệm nên xử lý dụng cụ xét nghiệm cẩm thận, không vứt vào nguồn nước và đất đai. Nên tham khảo cách xử lý từ các chuyên gia y tế.
  • Bạn nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, tránh biến chứng hay bệnh chuyển biến sang AIDS.

Các trung tâm xét nghiệm HIV luôn là lựa chọn thích đáng hơn cả cho bạn bởi trình độ y học hiện đại, khả năng phát hiện bệnh sớm và chính xác 100%. Khi đi xét nghiệm tại các trung tâm y tế bạn hoàn toàn có quyền bảo mật thông tin vậy nên bạn không cần sợ sẽ bị người khác phát hiện bệnh.

Mong bạn luôn khỏe mạnh!

 

Bình luận của bạn