Vùng chậu là gì? Cấu tạo các xương, cơ và cơ quan vùng xương chậu

Vùng chậu là phần dưới của thân. Nó nằm giữa bụng và chân. Khu vực này cung cấp hỗ trợ cho ruột và cũng chứa bàng quang và các cơ quan sinh sản. Hãy tìm hiểu chi tiết về các xương, cơ, và các cơ quan của vùng xương chậu ở nữ giới nhé!

Có một số khác biệt về cấu trúc giữa xương chậu của nữ và nam. Hầu hết những khác biệt này liên quan đến việc cung cấp đủ không gian để em bé phát triển và đi qua ống sinh của khung chậu phụ nữ. Kết quả là khung xương chậu của phụ nữ thường rộng và rộng hơn khung xương chậu của nam giới.

Cấu tạo chi tiết về vùng xương chậu ở nữ giới

Cấu tạo chi tiết về vùng xương chậu ở nữ giới

Các xương khung chậu nữ

Xương hông

Có hai xương hông, một ở bên trái của cơ thể và một ở bên phải. Cùng nhau, chúng tạo thành một phần của khung chậu được gọi là xương chậu.

Các xương hông liên kết với phần trên của bộ xương thông qua sự gắn kết ở xương cùng. Mỗi xương hông được tạo bởi ba xương nhỏ hơn hợp nhất với nhau trong thời kỳ thiếu niên:

Xương hông. Phần lớn nhất của xương hông, ilium, rộng và hình quạt. Bạn có thể cảm nhận được vòm của những xương này khi đặt tay lên hông.

Pubis. Xương mu của mỗi xương hông kết nối với xương kia tại một khớp gọi là xương mu.

Ischium. Khi bạn ngồi xuống, phần lớn trọng lượng cơ thể đổ vào các xương này. Đây là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là xương ngồi.

Mồng tơi, xương mu và mạch môn vị của mỗi xương hông kết hợp với nhau để tạo thành lưới axetabulum, nơi gắn đầu của xương đùi (xương đùi).

Xương mông

Các xương cùng được kết nối với phần dưới của đốt sống. Nó thực sự được tạo thành từ năm đốt sống hợp nhất với nhau. Xương cùng khá dày giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể.

Xương cụt

Các xương cụt đôi khi được gọi là xương cụt. Nó được kết nối với đáy của xương cùng được hỗ trợ bởi một số dây chằng. Xương cụt được tạo thành từ bốn đốt sống hợp nhất thành hình tam giác.

Cơ xương chậu nữ

Cơ levator ani là nhóm cơ lớn nhất trong xương chậu. Chúng có một số chức năng, bao gồm giúp hỗ trợ các cơ quan vùng chậu.

Các cơ của levator ani bao gồm ba cơ riêng biệt:

 • Trực tràng. Cơ này có nhiệm vụ giữ nước tiểu và phân. Nó thư giãn khi bạn đi tiểu hoặc đi tiêu.
 • Pubococcygeus. Cơ này tạo nên hầu hết các cơ levator ani. Nó bắt nguồn từ xương mu và kết nối với xương cụt.
 • Iliococcygeus. Lòi chậu có các sợi mỏng hơn và có nhiệm vụ nâng sàn chậu cũng như ống hậu môn.

Xương cụt

Cơ sàn chậu nhỏ này bắt nguồn từ xương cùng và kết nối với xương cùng và xương cụt.

Cơ quan vùng chậu nữ

Tử cung

Các tử cung là một cơ quan rỗng dày vách, nơi một em bé phát triển trong suốt thời kỳ mang thai. Trong những năm sinh sản, niêm mạc tử cung bong ra hàng tháng trong kỳ kinh nguyệt nếu bạn không mang thai.

Buồng trứng

Có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung. Buồng trứng sản xuất trứng và cũng tiết ra các hormone, chẳng hạn như estrogen và progesterone.

Ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng kết nối mỗi buồng trứng với tử cung. Các tế bào chuyên biệt trong ống dẫn trứng sử dụng cấu trúc giống như lông được gọi là lông mao để giúp hướng trứng từ buồng trứng về phía tử cung.

Cổ tử cung

Các cổ tử cung kết nối tử cung vào âm đạo. Nó có thể mở rộng, cho phép tinh trùng đi vào tử cung. Ngoài ra, chất nhầy đặc tạo ra ở cổ tử cung có thể giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung.

Âm đạo

Âm đạo nối cổ tử cung với cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ. Nó còn được gọi là ống sinh vì em bé đi qua âm đạo trong khi sinh.

Trực tràng

Các trực tràng là phần thấp nhất của ruột già. Phân tập trung tại đây cho đến khi thoát ra ngoài qua hậu môn.

Bọng đái

Các bàng quang là cơ quan thu thập và lưu trữ nước tiểu cho đến khi nó được phát hành. Nước tiểu đến bàng quang thông qua các ống được gọi là niệu quản nối với thận.

Niệu đạo

Niệu đạo là ống mà nước tiểu đi qua để thoát ra khỏi cơ thể từ bàng quang. Các niệu đạo nữ ngắn hơn nhiều so với niệu đạo nam.

Dây chằng xương chậu nữ

Dây chằng rộng

Dây chằng rộng hỗ trợ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Nó kéo dài đến cả hai bên của thành chậu.

Dây chằng rộng có thể được chia thành ba thành phần được liên kết với các bộ phận khác nhau của cơ quan sinh sản nữ:

 • mesometrium, mà hỗ trợ tử cung
 • mesovarium, hỗ trợ buồng trứng
 • mesosalpinx, hỗ trợ các ống dẫn trứng

Dây chằng tử cung

Các dây chằng tử cung cung cấp hỗ trợ thêm cho tử cung. Một số dây chằng tử cung chính bao gồm:

 • dây chằng tròn
 • dây chằng cột sống
 • dây chằng cổ tử cung
 • dây chằng tử cung

Dây chằng buồng trứng

Các dây chằng buồng trứng hỗ trợ buồng trứng. Có hai dây chằng buồng trứng chính:

 • dây chằng buồng trứng
 • dây chằng treo của buồng trứng

Các bệnh về khung xương chậu nữ

Khung chậu chứa một số lượng lớn các cơ quan, xương, cơ và dây chằng, vì vậy nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ xương chậu hoặc các bộ phận bên trong nó.

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến xương chậu của phụ nữ nói chung bao gồm:

Bệnh viêm vùng chậu (PID). PID là một bệnh nhiễm trùng xảy ra trong hệ thống sinh sản nữ. Mặc dù bệnh thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục nhưng các bệnh nhiễm trùng khác cũng có thể gây ra PID. PID không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

Sa cơ quan vùng chậu. Sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi các cơ trong xương chậu không còn có thể hỗ trợ các cơ quan của nó, chẳng hạn như bàng quang, tử cung hoặc trực tràng. Điều này có thể khiến một hoặc nhiều cơ quan này đè lên âm đạo. Trong một số trường hợp, điều này có thể khiến hình thành khối phồng bên ngoài âm đạo.

Lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô lót bên trong thành tử cung (nội mạc tử cung) bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô khác trong khung chậu thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm vô sinh hoặc ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng của tình trạng xương chậu

Một số triệu chứng phổ biến của tình trạng vùng chậu có thể bao gồm:

 • đau ở bụng dưới hoặc xương chậu
 • cảm giác áp lực hoặc đầy trong xương chậu
 • tiết dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi hôi
 • đau khi quan hệ tình dục
 • chảy máu giữa các kỳ kinh
 • chuột rút đau đớn trong hoặc trước kỳ kinh
 • đau khi đi tiêu hoặc khi đi tiểu
 • cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Khung chậu của phụ nữ là một bộ phận phức tạp, quan trọng của cơ thể. Do đó, việc tìm hiểu vùng chậu là gì giúp chị em phòng tránh được những bệnh lý liên quan đến các bộ phận này.

Bình luận của bạn