Bật mí các loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn

Nhiều người cho rằng, trái cây có chứa đường cho nên không tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn được trái cây. Tuy nhiên, người bệnh cần phải lựa chọn loại trái cây phù hợp. Vậy, đâu là  loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn.

Mối quan hệ giữa trái cây với chỉ số đường huyết

Trái cây có rất nhiều loại, có loại tốt cho sức khỏe nhưng có loại thì không. Thông thường ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn nhiều lần so với trái cây đã chế biến. Lý do là bởi khi trái cây được chế biến, được đóng ở lon hoặc cốc nhựa có thể chứa thêm đường. Nếu như bạn sử dụng loại trái cây đóng hộp đã chế biến sẽ khiến đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Đối với người bị tiểu đường, các bạn có thể lựa chọn loại trái cây phù hợp và an toàn thông quả việc kiểm tra giá trị của chúng trên chỉ số đường huyết (GI).

Chỉ số đường huyết GI được đáng giá dựa trên thang điểm từ  1 đến 100. Nếu như cơ thể của bạn hấp thụ thực phẩm có GI thấp hơn so với sự hấp thụ của cơ thể. Lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát được tốt hơn.

Những loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn

Dưới đây là những loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng người bị mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi phần lớn chúng là những loại trái cây có chứa chỉ số GI cao hơn so với sự hấp thụ của cơ thể. Người bị tiểu đường nếu như ăn vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao:

Sầu riêng, mít

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản của Việt Nam rất thơm và ngon. Tuy nhiên, thịt sầu riêng chứa lượng đường rất lớn. Theo đó, 1 múi sầu riêng có lượng đường tương đương 1 lon cocacola hoặc 1 bát cơm trắng.

Tương tự sầu riêng mít cũng vậy, cả hai loại quả này có chứa nhiều đường sucrose. Sẽ làm tăng đường huyết ngay sau khi ăn. Vì thế, đây là những loại quả người bị tiểu đường tuyệt đối không nên ăn.

Xoài chín

Xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Nhưng với người tiểu đường loại quả này chính là khắc tinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100g xoài có khoảng 14g hàm lượng đường, sẽ mất cân bằng lượng đường huyết trong máu.

Nếu như các bạn thường xuyên ăn xoài chín sẽ khiến đường huyết mất cân bằng, thêm vào đó còn làm tăng huyết áp. Khiến mức độ của bệnh chuyển biến ngày một nặng hơn.

Dứa chín

Dứa là một loại thực phẩm có lượng đường cao, đặc biệt khi ăn dứa chín dễ gây tăng đường huyết. Bên cạnh đó, dứa cũng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng có lợi có sức khỏe như vitamin và các khoáng chất. Do vậy, bạn nên kiểm soát lượng dứa nạp vào cơ thể, chỉ nên ăn với số lượng ít/mỗi lần.

 

Chuối chín

Chuối chín rất ngọt và có chứa hàm lượng đường cao. Đặc biệt là khi chuối chín kỹ đồng nghĩa với hàm lượng đường ở mức cao nhất.

Nếu người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều chuối chín trong một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh, hoặc gây choáng, chóng mặt. Vì thế, các bạn không nên ăn chuối ngay sau khi ăn cơm hoặc không ăn chuối kết hợp với các loại bánh ngọt hoặc hoa quả ngọt khác.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn đều có hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng. Hoặc cần ăn vào bữa ăn phụ với số lượng ít chỉ được 1,2 quả/lần ăn.

Trái cây người bị tiểu đường nên ăn

Bên cạnh các loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn. Người bị bệnh cũng nên ăn các loại trái cây dưới đây để kiểm soát lượng đường trong máu:

 • Ớt chuông
 • Các loại trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như: cao quýt, bưởi
 • Các loại trái cây quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như: dâu tây; việt quất
 • Dưa leo
 • Táo
 • Ổi

Bên cạnh đó, khi lựa chọn trái cây cho chế độ ăn, cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Hạn chế sử dụng các loại trái cây khô, đóng hộp, chế biến sẵn
 • Lượng trái cây nạp vào cho mỗi lần ăn không nên quá 150g và lượng chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay.
 • Không nên chia quá nhiều bữa trái cây ăn trong một ngày. Chỉ nên ăn tối đa là 3 lần cho các bữa phụ.
 • Đối với những loại trái cây chứa nhiều đường và dễ làm tăng đường huyết. Trước khi ăn nên đo lượng đường trong máu và tiếp tục đo sau 2 giờ.
 • Hạn chế uống các loại nước ép trái cây, sinh tố
Bình luận của bạn