8 thực phẩm gây hại cho gan bạn cần phải tránh xa

Bạn sẽ không ngờ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể gây hại cho gan như rượu bia, thịt dê, gừng tỏi,…và nhiều thực phẩm khác bạn cần tránh xa

8 loai thuc pham gay hai cho gan

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, đảm nhiệm nhiều công việc từ việc thu nạp chất dinh dưỡng và đảo thải chất cặn bã độc hại ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, gan rất dễ bị tấn công từ tác nhân gây độc từ môi trường như bia rượu, thuốc lá, virus và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, từ đó khiến gan bị tổn thương và chức năng gan suy giảm….

Hãy tham khảo 8 thực phẩm gây hại cho gan bạn cần tránh xa để bảo đảm sức khỏe dưới đây nhé !

Theo tổ chức Y tế thế giới, nước ta có gần 8 triệu người mắc bệnh viêm gan B, hơn 13.000 người bị xơ gan, gần 6.000 người mắc ung thư gan và hơn 6.400 người tử vong do bệnh gan. Những con số khiến chúng ta phải giật mình và cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý để giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Bia rượu, nước uống có cồn

Rượu bia, đồ uống có cồn sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không qua quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vì vậy khi bạn dung nạp càng nhiều rượu bia, nước uống có cồn sẽ khiến gan phải làm nhiệm vụ lọc thải quá nhiều “đến kiệt sức”, từ đó gây hại cho gan

Thịt dê

Là thực phẩm có tính nóng, ngọt, hàm lượng protein, lipid cao. Do đó, nếu người mắc bệnh gan ăn quá nhiều thịt dê có thể khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, từ đó dẫn đến chức năng gan suy giảm.

Măng tươi

Đây là một trong 8 thực phẩm gây hại cho gan bạn cần phải tránh xa, mặc dù măng tươi là thực phẩm khá phổ biến, được sử dụng rộng rãi.

Thậm chí, một số loại măng tươi có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide thành axit cyanhydric – đây là chất cực độc đối với cơ thể, gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Gừng

Gừng rất tốt cho cơ thể, nhưng với người mắc bệnh gan thì hoàn toàn ngược lại. Do trong gừng chứa nhiều volatile, khi biến chất sẽ sinh ra chất safrole gây hại cho gan, nhất là người mắc bệnh viêm gan.

Tỏi

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, đây là một trong 8 thực phẩm gây hại cho gan cần phải tránh xa, vì chất volatile trong tỏi sẽ làm giảm hồng cầu và huyết sắc số trong máu, từ đó gây thiếu máu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mắc bệnh gan.

Tôm

Đây là thực phẩm giàu đạm, rất tốt cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, người mắc bệnh gan thì nên cẩn trọng, vì tôm có hàm lượng cholesterol cao sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan,

Muối

Ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, chúng ta nên có chế độ ăn uống hạn chế muối như thịt xông khói, xúc xích, các loại mắm…

Thức ăn nhanh

Theo nhiều nghiên cứu, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đường, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tạo ra phản ứng có hại cho cơ thể, khiến gan phải làm việc “quá tải”, từ đó gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Xem thêm: 9 loại thực phẩm vàng giúp gan khỏe mạnh mỗi ngày

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn biết đâu là thực phẩm gây hại cho gan cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe chính mình

Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận của bạn