Những điều chị em cần nắm được và chuẩn bị trước khi khám phụ khoa

Khám phụ khoa cần làm gì là thắc mắc của rất nhiều chị em, nhất là những chị em lần đầu khám phụ khoa. Có rất nhiều điều cần lưu ý khi đi khám phụ khoa, những kinh nghiệm khi đi khám phụ khoa được chị em truyền tai nhau. Để giúp chị em chuẩn bị đầy đủ khi đi khám phụ khoa, bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Khám phụ khoa là gì?

Chú ý khi khám phụ khoaTrước khi tìm hiểu khám phụ khoa phải làm sao, chị em cần hiểu rõ về quy trình khám phụ khoa, khám phụ khoa là gì? Khi nắm rõ quy trình khám phụ khoa, chị em sẽ biết mình cần chuẩn bị những gì.

Cơ quan sinh dục nữ được chia thành 2 bộ phận chính gồm cơ quan sinh dục trên và cơ quan sinh dục dưới. Phía trong:

  • Cơ quan sinh dục gồm: tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng.
  • Bộ phận sinh dục dưới gồm: âm hộ, âm đạo, cổ tử cung

Khi khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ được các cơ quan sinh dục trên và dưới khám cả tổng thể và chi tiết. Ngoài ra, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm như máu, nước tiểu, dịch ổ bụng nếu nghi ngờ mắc bệnh ở cơ quan sinh sản.

Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Sau đó bác sĩ sẽ khám bên ngoài âm đạo, khám ngực, khám âm đạo, tử cung, xét nghiệm…

Khám phụ khoa cần chuẩn bị gì?

Khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục của chị em, nhiều chị em sẽ cảm thấy lo lắng, e ngại không biết khám phụ khoa phải làm sao, nhất là với những chị em chưa quan hệ tình dục. đi khám lần đầu.

1. Tìm địa chỉ khám phụ khoa uy tín

Trước khi đi khám phụ khoa, chị em cần tìm những địa chỉ khám phụ khoa uy tín. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều địa chỉ khám phụ khoa khác nhau, chị em có thể đến các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, cho dù bạn đến thăm địa chỉ nào, hãy ghi nhớ:

  • Phải được cấp phép của các đơn vị y tế: Bộ y tế, sở y tế
  • Có trang thiết bị máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn
  • Có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng ốc sạch sẽ, vô trùng.
  • Bảng giá niêm yết công khai theo quy định
  • Chất lượng dịch vụ đảm bảo, không hối lộ, đút lót

2. Vệ sinh vùng kín trước khi thăm khám

Khám phụ khoa để làm gì? Chị em nên thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách trước khi đi khám phụ khoa. Không thụt rửa quá sâu, không dùng dung dịch vệ sinh vùng âm đạo 3 ngày trước khi thăm khám, không tẩy lông trước khi thăm khám vì có thể làm tổn thương, trầy xước vùng kín.

3. Không thăm khám kinh nguyệt

Vào những ngày kinh nguyệt, tử cung sẽ giãn nở hơn bình thường, nếu các bác sĩ đưa dụng cụ thăm khám vào âm đạo thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập và tấn công. Khi vi khuẩn tấn công sẽ làm tổn thương nội mạc tử cung, ống dẫn trứng.

Khi thực hiện vào ngày hành kinh, máu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Phụ nữ cũng không cảm thấy tự tin khi đến khám vào những ngày có kinh.

4. Không ăn sáng trước khi tham quan

Trước khi thăm khám phụ khoa chị em tốt nhất nên nhịn ăn sáng, có thể phải làm xét nghiệm máu. Bạn cũng có thể uống một chút nước trước khi đến phòng khám. Uống nước cũng giúp bạn xét nghiệm nước tiểu dễ dàng và chính xác hơn.

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng bàng quang hoặc nước tiểu.

5. Thụ tinh trong ống nghiệm, đặt thuốc âm đạo.

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng thuốc đặt âm đạo cần chú ý đến công dụng của thuốc. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm nên khám phụ khoa vào ngày thứ 3 của kỳ kinh. Nếu thuốc đặt âm đạo nên ngưng 2 ngày trước khi thăm khám.

6. Có thể đi cùng người thân

Nếu băn khoăn không biết khám phụ khoa phải làm sao, bạn có thể đi cùng mẹ, chị gái hoặc bạn thân của mình. Họ có thể phải đợi bên ngoài trong thời gian thi, nhưng ít nhất bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Trong trường hợp xấu, nếu có vấn đề về kỳ thi, bạn quá mệt mỏi hoặc đau đớn sẽ có người hỗ trợ bạn.

7. Chuẩn bị tài chính của bạn

Trước khi thăm khám phụ khoa, bạn nên chuẩn bị tiền bao gồm chi phí thăm khám và chi phí xét nghiệm. Bạn cũng có thể mang thêm thuốc dự phòng trong quá trình thăm khám nếu bác sĩ phát hiện những bất thường cần có những chỉ định chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang quá nhiều tiền để phòng khi tham quan có thể bị rơi hoặc thất lạc, không bảo quản được tài sản cá nhân.

8. Tâm lý thoải mái, không giấu bệnh

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi rất riêng bên cạnh những câu hỏi thông thường như: chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình, quá khứ sử dụng thuốc. và bây giờ.

Một số câu hỏi tế nhị như: chu kỳ kinh nguyệt, các hoạt động trong chu kỳ kinh nguyệt, đời sống tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn), cách vệ sinh bộ phận sinh dục, loại nước vệ sinh…

Bạn nên có tâm lý thoải mái, chia sẻ thật lòng những thắc mắc mà bác sĩ thắc mắc, nếu có thắc mắc bạn có thể hỏi ngay bác sĩ.

9. Kiêng quan hệ tình dục trước 1-2 ngày.

Khám phụ khoa để làm gì? Trước khi khám phụ khoa, chị em không nên quan hệ tình dục trước đó từ 1 đến 2 ngày. Việc tránh quan hệ tình dục sẽ giúp hạn chế các tạp chất, tế bào bất thường, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo và tấn công. Quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và kiểm tra.

Trên đây là những thông tin và giải đáp thắc mắc cho chị em phụ nữ phải làm sao. Khi thăm khám phụ khoa, nếu có bất thường, chị em cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý bỏ về tự điều trị. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0969668152 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Nguồn bài viết: https://phu-khoa.com/

Bình luận của bạn