6 dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nữ giới sớm nhất

Nhận biết dấu hiệu sớm ung thư vú ở nữ giúp khả năng thành công trong quá trình điều trị cao hơn, cũng như giảm thời gian và chi phí điều trị.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 11.000 người mắc mới ung thư vú mỗi năm, trong đó, hơn 5.000 ca tử vong. Đây là bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới.

Việc phát hiện bệnh sớm qua những biểu hiện là việc rất quan trọng nó giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ.

Vậy phát hiện bệnh bằng cách nào khi không phải là bác sĩ chuyên khoa? Hãy tham khảo 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm nhất qua bài chia sẻ ngay sau đây.

Có thể bạn chưa biết: Ung thư vú không chỉ là bệnh của chị em phụ nữ mà nam giới cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh nguy hiểm này – xem thêm: Cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nữ giới sớm nhất

Khoảng 50% phụ nữ đi khám lần đầu do tự sờ được các khối u ở vú. Ngoài ra khi bị bệnh người bệnh kèm theo một số dấu hiệu nhận biết sau:

 

Dấu hiệu ung thư vú 1: Đau ngực

Nếu đột nhiên chị em có cảm giác nhói đau ở ngực, từ ngực trái sang ngực phải. Thì đây là dấu hiệu bất thường ở vú, có thể liên quan đến ung thư vú.

Cụ thể, khi khối u đơn lẻ hoặc khối u rải rác phía sau núm vú, ống dẫn sữa, từ đó đẩy mô vú gây cảm giác đau, sưng ở ngực. Các bạn nên theo dõi cơn đau ở ngực, mức độ đau để đi khám kịp thời.

Dấu hiệu mắc ung thư vú ở nữ 2: Hình dạng vú thay đổi

Nhiều  phụ nữ không sờ thấy khối u, nhưng thấy ngực to hơn, chảy xệ, có hình dạng bất thường.

Đây được coi là một trong 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nữ sớm, thường gặp ở phụ nữ có mô vú dày.

Dấu hiệu bệnh ung thư vú ở nữ giới 3: Núm vú thay đổi

Dưới núm vú có sự thay đổi, như núm vú dẹt hơn, thụt vào trong, tiết dịch núm vú, thậm chí có lẫn máu. Da núm vú trở nên sần sùi, có vảy hoặc viêm.

Ung thư vú có biểu hiện 4: Ngực sưng đỏ

Nếu bạn có cảm giác ngực nóng, ửng đỏ, sưng tấy, thì nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm vú, thậm chí là ung thư vú. Nguyên nhân là do khối u chèn ép các mô, khiến ngực đau nhức, sưng tấy.

Dấu hiệu ung thư ở vú 5: Sưng, hạch ở nách

Nếu có khối u, sưng ở dưới vùng nách một tuần không rõ nguyên nhân thì đây có thể là một trong 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nữ sớm.

Chị em có thể dùng tay vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, nếu thấy hạch nổi ở nách thì nên cẩn trọng. Đặc biệt, nếu thấy cục cứng khó di chuyển khi rê ngón tay thì đi khám kịp thời nhé.

Đau vai gáy

Nhiều chị em không nghĩ rằng đau vai gáy không liên quan gì đến ung thư vú.

Tuy nhiên, thực thế khi vú có khối u, nếu để kéo dài thì kích cỡ khối u tăng dần và đẩy ngược về phía xương sống, xương sườn, từ đó gây đau lưng, đau vai gáy…

Do đó, khi có các cơn đau ở bất kỳ vị trí nào, chị em nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo nhiều nghiên cứu, chị em sau 30 tuổi chưa có con hoặc có con lần đầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so vớ phụ nữ cùng tuổi nhưng đã có con trước đó.

Nhiều chứng minh rằng, cho con bú có thể giúp giảm tỉ lệ ung thư ở phụ nữ, thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ mắc ung thư vú càng thấp.

Hiện nay, với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, việc chẩn đoán, điều trị ung thư  nói chung, ung thư vú nói riêng đã giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

Để giảm tỷ lệ tử vong ung thư vú, chị em cần tăng cường việc phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, chi phí sẽ thấp hơn.

Ung thư vú là “thủ phạm” giết người cao nhất ở nữ giới, do đó, việc tầm soát ung thư sớm là việc làm rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe.

Bình luận của bạn