Chạy bộ bị đau nhức cẳng chân do đâu? biện pháp khắc phục

Chạy bộ là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Bởi đây là một trong những bộ môn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người khi chạy bộ bị đau nhức cẳng chân. Điều này, khiến cho nhiều người lo lắng không biết là vì sao. Bản thân mình có bị mắc bệnh lý nào không?

Chạy bộ bị đau nhức cẳng chân do đâu?

Đối với những người thường xuyên tập chạy thì triệu chứng đau nhức cẳng chân, bắp chân không còn quá xa lạ. Nhưng với những người mới bắt đầu chạy bộ, hiện tượng đau nhức cẳng chân sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn bị đau cẳng chân trong khi chạy bộ. Trong đó, nguyên nhân chủ đạo thường là do xương ở cẳng chân bị quá tải . Lý do là bởi bạn đã chơi môn thể thao sức bền trong một thời gian dài.

Đối với những người ít vận động, thì hiện tượng đau nhức mỏi bắp chân có thể xuất hiện ngay cả khi họ đi bộ hoặc leo cầu thang nhiều.

Thường các bạn sau khi chạy bộ bị đau bắp chân là do:

Thay đổi đột ngột chương trình tập luyện

Nếu như bạn đang chơi bộ môn thể thao nào đó quen thuộc nhưng nay bất ngờ bạn chuyển sang chạy bộ. Sẽ khiến cơ thể của bạn chưa thích nghi. Từ đó khiến phần bắp chân bị đau nhức.

Ngoài ra, nếu bạn tăng cường mức độ rèn luyện cơ thể một cách bất ngờ. Cùng sẽ khiến cơ thể của bạn không thích nghi kịp, phần xương ở bắp chân sẽ bị quá tải và gây nên hiện tượng mỏi và đau nhức.

Thay đổi địa hình chạy

Nếu như bình thường bạn toàn chạy bộ trên đoạn đường bằng phẳng, không đèo dốc. Nhưng hôm nay, bạn lại chuyển sang chạy việt dã trên địa hình khác. Đường không được bằng phẳng lại gồ ghề leo dốc. Sự thay đổi địa hình này khiến khả năng giữ thăng bằng của chân không kịp đáp ứng.

Vì “cảm giác chân” chưa làm quen được với địa hình mới. Cho nên các cơ ở vùng cẳng chân phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường hàng ngày để giữ thăng bằng cơ thể. Từ đó, gây đau nhức ở phần bắp chân.

Bàn chân bất thường

Vì một lý do nào đó mà vòm bàn chân của bạn bị tổn thương sẽ khiến chuyển động cơ học của cẳng chân bị ảnh hưởng. Khiến  xương cẳng chân phải chịu lực quá tải, gây nên hiện tượng đau nhức và mỏi.

Vì thế, khi vòm bàn chân bị tổn thương các bạn cần băng bó cẩn thận. Nên vệ sinh sạch sẽ đúng cách để không bị nhiễm trùng. Khi vòm chân khỏi hoàn toàn các bạn hãy quay lại tập luyện, nếu có tập luyện nên tập luyện ở mức độ vừa phải.

Một số bài tập giảm đau nhức cẳng chân khi chạy bộ hiệu quả

Có thế thấy, hiện tượng đau nhức cẳng chân khi chạy bộ chủ yếu là do phần xương ở bắp chân rơi vào trạng thái quá tải. Vì thế, để khắc phục hiện tượng đau mỏi ở bắp chân các bạn nên giảm tải cho xương chân.

Để xương chân không phải chịu quá tải, các bạn có thể tham khảo một số bài tập dưới đây để cải thiện tình trạng đau bắp chân hiệu quả. Đồng thời còn giúp cẳng chân chắc khỏe hơn:

  • Tập luyện phần cổ chân bằng cao su

Các bạn dùng dây cao su cột lại thành hình vòng tròn rồi đặt vào hai bàn chân. Sau đó bắt đầu hướng các mũi ngón chân ra phía ngoài. Động tác này nên lặp đi lặp lại khoảng 15 lần.

Thông qua bài tập luyện cổ chân bằng cao su sẽ giúp tăng sức mạnh của các cơ nằm ở phía ngoài cẳng chân. Đồng thời còn làm giảm tình trạng đau nhức mỏi ở cẳng chân.

  • Tập cơ dép

Với bài tập cơ dép, các bạn dùng một chiếc ghế hoặc bức tường làm trợ cụ. Đứng vững hai chân rộng bằng vai, người tập bắt đầu nhón gót và cố giữ thăng bằng. Lặp lại động tác nhón gót ở tư thế này 15 lần.

  • Kéo giãn gân gót

Với bài tập giãn gân gót các bạn cần trang bị một miếng đệm có mặt phẳng nghiêng. Tiếp đó, các bạn giữ nguyên tư thế 2 chân rộng bằng 2 vai trong vòng 30 giây rồi nghỉ.

Động tác, giữ nguyên sẽ mang đến sự thư giãn nhóm cơ phía sau cẳng chân. Bài tập này vô cùng hữu ích cho những người sau khi đã tập luyện chạy bộ đường dài.

Bình luận của bạn